Huahin Vitthayalai

HV RoboClub

วาทะเหรัญญิก

   

ภราดาเกรียงศักดิ์  ฮอริกุจิ

เหรัญญิก

 

วาทะเหรัญญิก

          ในห้องของเด็กชั้นมัธยมปลายแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ครูให้นักเรียนเขียนเรียงความเรื่อง ความฝันของฉัน (My Dream) นักเรียนชายอายุประมาณ 15 ปี ชื่อ มอนตี้ เขียนเรียงความว่าตนฝันอยากเป็นเจ้าของฟาร์มเลี้ยงมา ที่มีเนื้อที่กว้างยาวเท่านี้ กำหนดตัวเลขไว้ชัดเจน กลางฟาร์มนั้นจะสร้างอาคารกว้างใหญ่มหาศาลเท่านี้ เพื่อเป็นที่ต้อนรับผู้คนที่จะมาศึกษาดูงานฟาร์มม้าของตน มอนตี้อธิบายทุกอย่างชัดเจนละเอียดลออครบถ้วน แล้วส่งเรียงความนั้นให้กับครูเช่นเดียวกับเพื่อนๆ

          เมื่อครูตรวจเสร็จแล้วแตกเรียงความนั้นคืนให้กับทุกคน มอนตี้รีบดูคะแนน ปรากฏว่า ตรงมุมกระดาษด้านบนมีตัวหนังสือสีแดง เขียนตัว F ซึ่งแปลว่าตก หรือ Fail และมีข้อความเขียนไว้ว่า “พบครูหลังเลิกเรียนแล้ว”

          เมื่อมอนตี้เข้าไปพบครูตอนเย็น ครูบอกกับเขาว่า “มอนตี้ เธอฝันว่าจะเป็นเจ้าของฟาร์มม้าที่ใหญ่ขนาดนั้นน่ะ เธอรู้มั้ยว่าต้องใช้เงินมากมายมหาศาลเลยนะ แล้วตอนนี้ทางบ้านเธอมีเงินแค่ไหน ฝันของเธอเป็นไปไม่ได้เลย เอ่อย่างนี้ละกันนะมอนตี้ เธอกลับบ้านแล้วเขียนเรียงความใหม่มาให้ครูพรุ่งนี้ คราวนี้เขียนแบบที่พอจะมีทางเป็นไปได้หน่อยนะ แล้วครูจะให้คะแนนใหม่แทนคะแนน F ที่เธอได้นี้”

          มอนตี้กลับบ้านแล้วเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้พ่อฟัง พร้อมขอคำแนะนำว่าตนควรจะทำอย่างไรดี เมื่อพ่อของมอนตี้อ่านฝันที่มอนตี้เขียนจบ แล้วจึงพูดกับมอนตี้ว่า “นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับชีวิตลูกทีเดียว พ่อว่าลูกต้องคิดแล้วเลือกเองแล้วล่ะ”

          เช้าวันรุ่งขึ้น มอนตี้ไปพบครูพร้อมทั้งส้งเรียงความฉบับเดิมให้กับครู และบอกครูว่า “ครูเก็บ F ของครูไว้เถอะครับ ผมจะเก็บฝันของผมไว้” เสียงคนเล่าจบลงพร้อมพูดว่า “เรียงความฉบับนั้น ผมใส่กรอบแขวนไว้กลางผนังที่ทุกท่านเห็นอยู่นั้น และขณะที่ทุกท่านกำลังยืนอยู่ใยอาคารกลางฟาร์มเลี้ยงม้าที่เด็กคนนั้นเขียนไว้ในฝันของเขา และถ้ามองออกไปข้างนอก นั่นคือฟาร์มเลี้ยงม้าขนาดเดียวกับที่เขียนไว้ในเรียงความฉบับนั้น”

          มอนตี้หันมายังกลุ่มผู้ฟังซึ่งมาศึกษาดูงานที่ฟาร์มของเขา และพูดเสริมว่า “ที่น่าสนใจก็คือ อาทิตย์ที่แล้ว ครูคนเดียวกันนั้นพานักเรียนมาศึกษาดูงานที่นี่ ก่อนกลับคุณครูพูดกับผมว่า “ครูดีใจที่เธอเก็บความฝันของเธอไว้ และทำฝันให้เป็นจริง ครูได้ขโมยฝันของนักเรียนมาหลายคนแล้ว ครูขอโทษที่เกือบจะขโมยฝันของเธอเช่นกัน”

          ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ขอให้เดินตามความฝันของคุณเสมอ

                                                                        บรอ.เกรียงศักดิ์ ฮอริกุจิ